Virus corona có thể lây lan trong nhà như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức xác nhận virus corona có thể lây truyền trong không khí thông qua các giọt bắn nhỏ thoát ra khi chúng ta nói, ho hoặc thở.

Sự công bố này đã dẫn đến nhiều hơn các câu hỏi về sự lây nhiễm qua không khí của những virus gây ra COVID-19.

Đứng đầu trong số đó là làm cách nào để chặn đứng sự lây lan trong không khí, đặc biệt là môi trường trong nhà.

Điều này càng trở thành một vấn đề nhức nhối hơn nếu Chính phủ và địa phương thông qua các kế hoạch mở lại trường vào mùa hè nà.

Mấu chốt quan trọng để giảm lây lan virus trong nhà có thể là sự lưu thông không khí. Bao gồm việc sử dụng cửa sổ cũng như là các hệ thống thông gió được lắp đặt sẵn trong các toà nhà.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã kết luận rằng các hệ thống này cũng có thể có những hạn chế nhất định để loại bỏ virus ra khỏi không khí trong phòng và trong toà nhà.

Các nhà nghiên cứu trong bài viết này cũng nhấn mạnh cách hệ thống không khí được lắp đặt như thế nào là một yếu tố quan trọng

Có một số thang đo mà các chuyên gia nói có thể giúp tất nhiên là không tốn quá nhiều tiền và thời gian. Nó bao gồm việc gia tăng các lượng không khí sạch trong toà nhà, nâng cấp các phễu lọc và đeo khẩu trang đúng cách.

Những gì mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra:

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã đo đạc, tính toán cách virus di chuyển trong không khí trong nhà bằng cách tìm hiểu sự di chuyển của các giọt bắn từ 8 người không có triệu chứng với COVID-19 và cách hệ thống thông gió và khoảng cách ảnh hưởng đến luồng di chuyển đó

Các nhà nghiên cứ đã tìm ra rằng hệ thống thông gió tốt chỉ có thể làm giảm 10% các giọt bắn từ thầy giáo không có triệu chứng bệnh đang nói trong 50 phút.

Một phần của vấn đề này là hệ thống thông gió đã tạo nên các luồng khí cuộn nơi các giọt bắn bị giữ lại trong vòng xoay gió. Điều này làm cho các giọt bắn khó có thể đến lỗ thông gió để thoát ra ngoài phòng.

Để hạn chế việc các giọt bắn mang virus tích tụ lại theo cách này yêu cầu sự suy nghĩ tìm hiểu cách hệ thống thông gió được lắp đặt, các nhà nghiên cứu đã nói.

“Điều mà chúng tôi đã tìm thấy từ lớp học mô phỏng này là việc đặt hệ thống thông gió ở đâu rất quan trọng” – Jiarong Hong – Phó Giáo sư, Tiến sĩ nghành kỹ thuật chế tạo máy tại Đại học Minnesota và một trong những tác giả của nghiên cứu mới này đã chia sẻ.

“Điểm mấu chốt quan trọng nằm ở nơi không khí ra vào” – Ông nói.

Mặc dù vậy, nhìn chung là có nhiều hệ thông thông gió thì càng tốt.

Đó có thể bằng cách mở cửa sổ hoặc thêm nhiều lỗ thông hơi trên trần nhà – Ông Hong nói

“Để giảm thiểu nguy cơ, chúng ta nên tạo ra nhiều điểm thông gió nhiều nhất có thể”

Ông Hong cũng nói rằng hệ thống lọc không khí một cách lý tưởng nhất nên đặt gần người đang tạo ra nhiều giọt bắn nhất – cụ thể trong lớp học là giảng viên.

Ông Hong cũng đề xuất nếu có thể thì hãy đặt thêm máy lọc không khí có thể đặt tại giữa lớp.

Một vài giải pháp tiết kiệm chi phí

Có một vài điều bạn có thể làm với ngân sách và nguồn lực hạn chế.

Cách thứ nhất là cung cấp và làm tăng lượng không khí sạch.

Cách đơn giản nhất là thay không khí trong nhà bằng không khí mát mẻ bên ngoài, dĩ nhiên đó là bằng cách mở cửa sổ.

Tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng có thể.

Có những cách khác để có thêm nhiều không khí trong lành. Hãy nghĩ đến cái nút nhấn điều hoà trong xe hơi của bạn/bàn điều khiển nhiệt độ nơi, hãy xem thử nó đẩy không khí ngoài vào trong hay giữ không khí tái lưu thông trong xe.

Một hệ thống điều hoà nhiệt độ tái lưu thông không khí. Không khí được hút vào lớp lọc và sau đó được đẩy ngược lại trong phòng hoặc toà nhà liên tục nhưng không thật sự thay không khí với không khí sạch bên ngoài.

Điều này cũng có thể giúp cải thiện tình hình.

Các thứ hai là chải cần thay bộ lọc không khí hiện tại với những cái mới, mặc dù vẫn đang có những cuộc nghiên cứu xác định hiệu quả của các tập lọc hiện tại với khả năng ngăn chăn virus.

Một cái nhìn tổng quan về các toà nhà tiềm năng có chứa virus corona được công bố bởi ông McKinsey tháng vừa rồi có lưu ý rằng hầu hết các căn hộ gia đình và toà nhà thương mại đều có hộ thống lộc không khí HVAC có sử dụng màng lọc có thể chặn được các hạt bụi nhỏ từ 1 đến 3 microns.

COVID-19 có kích thước khoảng 0.1 microns, mặc dù các giọt bắn có thể mang virus có nhiều kích thước từ lớn hơn 2 microns cho đến nhỏ hơn 1 microns.

Báo cáo của ông McKinsey cũng nêu ra rằng loại màng lọc HEPA có thể lọc được bụi 0.3 microns có tiềm năng chống lại virus hiệu quả nhất.

Tuy nhiên báo cáo cũng nói rằng, “chỉ những máy điều hoà không khí có màng lọc HEPA và kỹ thuật viên phải lắp đặt đúng và thay thế thường xuyên. Nâng cấp từ hệ thống HVAC bằng cách gắn thêm các bộ lọc chất lượng cao có thể rất đắt và không khả thi”

Hơn thế nữa, “ngay bộ lọc HEPA cũng không loại đi những lo ngại và sự lây lan trong không khí. Mặc dù có một báo cáo năm 2016 của NASA đã ghi nhận rằng lưới lọc HEPA có thể chặn được bụi nhỏ đến 0.1 microns – gần bằng kích thước của virus corona, các nghiên cứu trực tiếp khác cũng rất hạn về và hệ thống đánh giá chính thức từ Hoa Kỳ cũng chỉ ra mức độ hiệu quả của nó cho hạt bụi 0.3 microns.

Vậy thì khẩu trang như thế nào?

Và rồi chúng ta có khẩu trang.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc che chắn mặt là một cách rất hiệu quả để giảm thiểu các giọt bắng từ người phát ra trong không khi.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứ cũng đang xem xét khả năng khẩu trang làm giảm nguy cơ từ giọt bắng từ hành động hít thở.

Lindsey Marr, Giáo sư tại Đại học Virginia Tech nghành kỹ thuật môi trường và dân dụng đã viết trong bài báo New York Times rằng phòng nghiên cứu của cô đã phát hiện ra ngay cả một cái khăn mặt đeo không được chặt cũng có thể chặn đứng đến một nửa giọt bắn lớn hơn 2 microns.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng đặc biệt với các giọt bắn nhỏ – nhỏ hơn 1 micron, sử dụng loại vải mềm (có thể dễ dàng vừa đủ che mặt) hiệu quả hơn sử dụng những loại vải cứng (thường là có màng lọc tốt hơn nhưng thường cố định trên mặt khó khăn và tại ra khoảng hở).

Cô cũng đưa ra một vài phương thức khác bao gồm việc mở cử sổ và cửa nhà, điều chỉnh hoặc nâng cấp bộ lọc trong hệ thống thông gió HVAC, thêm các máy mọc không khí di động hoặc thậm chí sử dụng công nghệ diệt khuẩn tia cực tím.

Nhưng đối với khẩu trang, mang và sử dụng nó đúng cách là một yếu tố hết sức quan trọng.

“Nó rất là hiệu quả, tuy nhiên hiệu quả như thế nào còn tuỳ thuộc và sự nghiêm túc của mỗi cá nhân” mang nó và mang đúng cách.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on telegram
Telegram
Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm