Hồ đào có tốt cho bạn không?

Hồ đào là một loại hạt cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Nhờ hương vị béo ngậy và béo ngậy, chúng là nguyên liệu phổ biến trong các món khai vị, món tráng miệng và các món ăn chính.

Mặc dù chúng tự hào có một danh sách dài các chất dinh dưỡng cần thiết, chúng cũng chứa nhiều calo và chất béo, khiến nhiều người tự hỏi liệu chúng có khỏe mạnh hay không.

Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn nghiên cứu để xác định xem hồ đào có tốt cho bạn hay không.

Hồ đào
Chia sẻ trên pinterest
Chất dinh dưỡng
Hồ đào rất giàu một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Đặc biệt, chúng là một nguồn chất xơ dồi dào, cùng với đồng, thiamine và kẽm.

Một ounce (28 gram) quả hồ đào chứa các chất dinh dưỡng sau (1 Nguồn tin cậy):

Lượng calo: 196
Chất đạm: 2,5 gam
Chất béo: 20,5 gam
Carb: 4 gam
Chất xơ: 2,7 gam
Đồng: 38% giá trị hàng ngày (DV)
Thiamine (vitamin B1): 16% DV
Kẽm: 12% DV
Magiê: 8% DV
Phốt pho: 6% DV
Sắt: 4% DV
Đồng là một khoáng chất quan trọng liên quan đến nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn, bao gồm chức năng tế bào thần kinh, sức khỏe miễn dịch và sản xuất các tế bào hồng cầu (Nguồn 2).

Trong khi đó, thiamine, hoặc vitamin B1, cần thiết để chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng để giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn (3).

Kẽm là một khoáng chất quan trọng khác được tìm thấy trong quả hồ đào và nó cần thiết cho chức năng miễn dịch, cũng như sự phát triển tế bào, chức năng não và chữa lành vết thương (Nguồn 4).

TÓM LƯỢC
Hồ đào rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, đồng, thiamine và kẽm.

Những lợi ích
Hồ đào có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hồ đào là một nguồn tuyệt vời của axit béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch (5 Nguồn tin cậy).

Một nghiên cứu ở 204 người bị bệnh động mạch vành, đặc trưng bởi sự thu hẹp của động mạch, cho thấy rằng ăn 1 ounce (30 gam) hồ đào mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện tỷ lệ cholesterol toàn phần so với cholesterol HDL (tốt) trong máu ( 6 Nguồn đáng tin cậy).

Tương tự, một nghiên cứu cũ hơn ở 19 người có mức cholesterol bình thường cho thấy những người ăn 2,5 ounce (68 gram) hồ đào mỗi ngày có mức cholesterol LDL (có hại) thấp hơn đáng kể sau 8 tuần, so với những người trong nhóm đối chứng không ăn. không ăn bất kỳ loại hạt nào (7 Nguồn tin cậy).

Nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tăng cường ăn các loại hạt cây, bao gồm cả quả hồ đào, có thể liên quan đến việc giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính – tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim (8).

Ổn định lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hồ đào có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, điều này có thể một phần là do hàm lượng chất xơ của chúng.

Mặc dù các loại hạt chủ yếu chứa chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước nhưng chúng cũng chứa một số chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, tạo thành một vật liệu giống như gel di chuyển trong cơ thể bạn mà không bị tiêu hóa và làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu (10 Nguồn tin).

Một nghiên cứu nhỏ trên 26 người lớn bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu hồ đào trong 4 tuần đã cải thiện khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể. Insulin là hormone vận chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn (11 Nguồn tin cậy).

Hơn nữa, chế độ ăn uống này đã cải thiện chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm sản xuất insulin (11 Nguồn tin cậy).

Tương tự, một đánh giá của 12 nghiên cứu cho thấy rằng thêm các loại hạt cây vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức hemoglobin A1C, một biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài (Nguồn 12Trusted).

Thúc đẩy chức năng não

Hồ đào chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể có lợi cho chức năng não, bao gồm cả axit béo không bão hòa đơn và đa.

Đặc biệt, các axit béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm suy giảm tinh thần và giảm viêm (Nguồn 13, Nguồn 14).

Trên thực tế, một nghiên cứu lớn trên 15.000 phụ nữ kéo dài hơn 40 năm đã liên kết việc tiêu thụ nhiều loại hạt hơn với khả năng nhận thức lâu dài được cải thiện (Nguồn 15).

Tương tự, một nghiên cứu ở 4.822 người lớn tuổi cho thấy những người ăn ít nhất 1/3 ounce (10 gram) các loại hạt mỗi ngày ít có khả năng nhận thức kém hơn 40% (Nguồn 16).

Điều đó nói rằng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá cụ thể hồ đào có thể ảnh hưởng đến chức năng não như thế nào.

TÓM LƯỢC
Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả hồ đào có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng não và kiểm soát lượng đường trong máu.

BẢN TIN HEALTHLINE
Nhận email chăm sóc sức khỏe hai lần một tuần của chúng tôi
Để truyền cảm hứng cho bạn tập thể dục và ăn uống điều độ, chúng tôi sẽ gửi cho bạn những câu chuyện và mẹo về sức khỏe hàng đầu của chúng tôi, cùng với những tin tức phải đọc.
Nhập email của bạn

ĐĂNG KÝ NGAY
quyền riêng tư của bạn rất quan trọng với chúng tôi
Nhược điểm tiềm ẩn
Mặc dù quả hồ đào có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng vẫn có một số nhược điểm cần xem xét.

Đầu tiên, những người bị dị ứng với hạt cây nên tránh chúng, cùng với các loại hạt cây khác như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ và quả óc chó.

Hãy nhớ rằng chúng cũng chứa lượng calo tương đối cao, đóng gói gần 200 calo trong mỗi 1 ounce (28 gram

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on telegram
Telegram
Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm