16 cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản

Các vấn đề sinh sản rất quan trọng đối với các cặp đôi. Con đường trở thành cha mẹ đôi lúc là một thử thách lớn, tuy nhiên bạn không một mình trong thử thách này.

May mắn là có một số cách tự nhiên để gia tăng khả năng sinh sản. Thức tế là lựa chọn thức ăn và phong cách sống có thể giúp tăng khả năng sinh sản của bạn.

Dưới đây là 16 cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản và để thụ thai nhanh hơn.

1. Ăn đồ ăn có nhiều chất chống ô-xi hoá

Các chất chống ôxi-hoá như folate (hay vitamin B9) và kẽm có thể cải thiện khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Nó làm bất hoạt gốc tự do trong cơ thể của bạn, gốc tự do có thể làm tổn hại đến tế bào trứng và tinh trùng.

Một nghiên cứu 2012 về những người đàn ông trẻ đã phát hiện ra rằng ăn 75 gram quả óc chó chứa nhiều chất chống oxi-hoá mỗi ngày có thể làm tăng chất lượng tinh trùng. 

Một nghiên cứu về 232 người phụ nữ đã đưa ra rằng việc bổ sung nhiều folate có liên quan đến tỷ lệ cao sự thụ thai, thai lâm sàn và sinh con.

Các hoạt động thử nghiệm vẫn tiếp tục để xác định bao nhiêu lượng chất oxi-hoá sẽ hoặc sẽ không ảnh hướng đến khả năng sinh sản, nhưng có những bằng chứng đã chỉ ra rằng điều này rất có thể.

Thức ăn chẳng hạn trái cây, rau, đậu, hạt ngũ cốc đều chứa rất nhiều chất chống oxi-hoá có lợi như vitamin C, E, folate, beta carotene và lutein. Ăn nhiều những đồ ăn này rất có lợi cho sức khoẻ đấy.  

2. Hãy ăn sáng nhiều hơn

Hãy ăn một bữa sáng thật sự bài bản để có thể giúp phụ nữ với những vấn đề về sinh sản.

Một nghiên cứu đã tìm ra rằng ăn một bữa sáng nhiều hơn có thể cải thiện các hiệu ứng hóc môn của hội chứng buồng trứng đa nang (polycystic ovary syndrome – PCOS), một nguyên nhân chính gây ra vô sinh.

Với những người phụ nữ có cân nặng trung bình với hội chứng buồng trứng đa nang, hấp thụ nhiều calories vào buổi sáng có thể làm giảm nồng độ insulin 8% và nồng độ testosterone lên tới 50%. Nồng độ của 2 loại này có thể đóng vào khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, trước khi kết thúc 12 tuần nghiên cứu, những người phụ nữ này đã sinh ra tế bào trứng nhiều hơn những người phụ nữa đã ăn bữa ăn nhỏ hơn và buổi tối lớn hơn, điều này cũng cố thêm khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, một điều rất quan trọng cần lưu ý rằng tăng khẩu phần buổi ăn sáng của bạn mà không giảm khẩu phần ăn tối có thể làm tăng cân.

3. Hãy tránh chất béo không bão hoà (trans fat)

Ăn những loại chất béo có lợi cho sức khoẻ mỗi ngày là rất quan trọng để làm tăng khả năng sinh sản và sức khoẻ nói chung. 

Tuy nhiên, các loại chất béo không bão hoà (trans fats) có liên quan đến việc tăng nguy cơ vô sinh buồn trứng bởi vì các ảnh hưởng tiêu cực của nó đến mức độ nhạy cảm insulin.

Các chất béo không bão hoà thường được tìm thấy trong bơ thực vật, đồ chiên, các sản phẩm đã qua xử hoặc đã nướng. Chúng ta đều đoán được có những món ăn yêu thích của mình rồi đúng không? 

Nghiên cứu cũng đã tìm ra được sự liên kết giữa việc ăn uống nhiều chất béo không bão hoà và ít chất béo không no đến sự vô sinh của cả nam và nữ.

4. Cắt giảm carb nếu đang có hội chứng buồng trứng đa nang

Hãy theo kế hoạch ăn ít carb (gần 45% lượng calories đều từ carb) là lời khuyên phổ biến nhất cho phụ nữ đang có hội chứng buồng trứng đa nang.

Khẩu phần ăn ít carb có thể sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng, giảm nồng độ insulin, và hỗ trợ giảm và tất cả giúp cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

5. Hãy ăn ít hơn các loại carb tinh luyện

Nói về carb: không chỉ lượng carb là quan trọng mà còn thêm loại carb nào nữa 

Các loại carb đã qua tinh luyện có thể sẽ là một vấn đề. Loại carb tinh luyện này thường có trong thức ăn và đồ uống ngọt nhiều đường đã được xử lý bao gồm mì pasta trắng, bánh mì và gạo.

Các loại carb này được hấp thu rất nhân và có thể gây tăng cao đường trong máu và nồng độ insulin. Loại carb này cũng có chỉ số GI (glycemic index có thể hiểu là chỉ số đường huyết) cao. Chỉ số GI cho bạn biết nếu loại thức ăn đó có thể làm tăng đường huyết một cách đáng kể.

Insulin về mặt hoá học giống như hóc môn buồn trứng. Những hóc môn này trợ giúp trứng lớn lên. Việc gia tăng thường xuyên insulin có thể gây cho cơ thể sản xuất ít hóc môn tái tạo bởi vì chúng nghĩ chúng không cần nó. Điều này dẫn đến việc thiếu trứng trưởng thành và rụng trứng.

Thừa nhận rằng hội chứng buồn trứng đa nang có liên quan mật thiết với nồng độ insulin cao, các loại carbs tinh luyện có thể làm nó càng tệ hơn.

Hãy ăn thêm chất xơ (fiber)

Chất xơ giúp cho cơ thể loại bỏ hóc môn dư thừa

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on telegram
Telegram
Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm